|
(VEN) - “Biến hành lang từ kết nối giao thông trở thành hành lang kinh tế - một tuyến hành lang hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững”. Đó là lời phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Nguyễn Đức Cường trong “Diễn đàn hợp tác hành lang kinh tế Đông Tây” vừa qua tại TP. Đông Hà, Quảng Trị.
Miền Trung Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi nằm giữa trục giao thông Bắc Nam, là cửa ngõ hành lang đường bộ xuyên quốc gia và cửa ngõ tiến ra biển, có điều kiện phong phú để phát triển du lịch, đầu mối thông thương ra biển Đông không chỉ của hành lang kinh tế Đông Tây(EWEC) mà của cả tiểu vùng Mekong mở rộng. Đây cũng chính là khu vực có các nền văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều danh lam thắng cảnh được quốc tế công nhận thuận lợi phát triển du lịch. Có thể nói, hành lang kinh tế Đông - Tây là một huyết mạch quan trọng, kết nối bốn nước Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar cũng như tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS)nói chung.
Hành lang kinh tế này cũng góp phần mở rộng kinh tế đối ngoại, phát triển thương mại và du lịch, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong và ngoài khu vực thông qua việc kết nối với thị trường khu vực Đông Nam Á. Từ đó việc nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng được chú trọng và mang lại những lợi ích thiết thực cho nền kinh tế của các nước được kết nối về mặt địa lý. Theo số liệu thống kê qua từng năm thì giá trị thương mại trung bình qua khu kinh tế Lao Bảo tăng mạnh đạt kỷ lục 148,5 triệu USD vào năm 2007. Việc vận chuyển hành khách cũng tăng đáng kể từ khoảng 95.000 trong năm 2000-2001 tới gần 184.000 trong năm 2006 và 274.000 năm 2007.
Hành lang kinh tế Đông Tây là một dự án do ADB và Nhật Bản khởi xướng, được các nước liên quan thông qua từ năm 1998. Tuyến hành lang này dài 1.450km đi qua 4 nước, bắt đầu từ thành phố cảng Mawlamyine (Myanma) và kết thúc tại TP. Đà Nẵng (Việt Nam).
|
Cùng với việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, các nước trên hành lang cùng rất tích cực thúc đẩy hợp tác về “hạ tầng mềm”: đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi qua lại biên giới, hợp tác du lịch, phát triển nguồn nhân lực, phối hợp cơ chế chính sách và cùng quảng bá thu hút đầu tư… nhằm khai thác và biến hành lang giao thông thành hành lang phát triển kinh tế. Trong Chương trình hành động Mê Kông - Nhật Bản 63 điểm phía Nhật Bản đã cam kết viện trợ ODA với tổng giá trị hơn 500 tỷ yên (tương đương 5,5 tỷ USD) về việc phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng cứng và mềm, tăng cường hợp tác Nhà nước - tư nhân, hỗ trợ phát triển các quy định và hệ thống kinh tế liên vùng. Và một trong những yếu tố để khai thác tối đa hiệu quả kinh tế của hành lang đó chính là việc xây dựng cộng đồng doanh nghiệp EWEC. Điều này sẽ giúp kết nối doanh nghiệp các nước thuộc hành lang, tạo điều kiện cho các nước thiết lập hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, chia sẻ cơ hội và khó khăn, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh.
Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, sự phát triển Hành lang kinh tế Đông Tây sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp và trở thành một hình mẫu thành công trong hợp tác kinh tế giữa các nước thuộc tiểu vùng Mekong mở rộng. Ông kêu gọi nỗ lực của các Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ và cả doanh nghiệp và người dân sinh sống dọc hành lang; đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng Hành lang kinh tế Đông tây - hành lang quan trọng trong chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Chính phủ sẽ có những chính sách thúc đẩy xây dựng và nâng cấp hạ tầng để kêu gọi đầu tư vào các khu kinh tế Vũng Áng - Chân Mây - Đà Nẵng - Chu Lai.
Với diễn đàn hợp tác hành lang kinh tế Đông - Tây, tiềm năng của liên vùng Mekong mở rộng nói chung và Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng nói riêng tiếp tục được quảng bá mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong nước và quốc tế về những cơ hội phát triển của EWEC; tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn của các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó thu hút sự quan tâm hơn nữa của các nhà tài trợ và giới đầu tư kinh doanh vào khu vực hành lang này./.
Ánh Tuyết – Bách Hợp
|